Việt Nam thu thuế Google, YouTube và Facebook đạt 49,5 triệu USD năm 2020

Ngày đăng: 09-02-2021 07:13:42

 
Việt Nam thu thuế Google, YouTube và Facebook đạt 49,5 triệu USD năm 2020Ảnh minh họa.

Tổng doanh thu thuế từ các mô hình kinh doanh quảng cáo trực tuyến của những tổ chức nước ngoài không có pháp nhân tại Việt Nam, bao gồm Google, YouTube và Facebook đạt 1,14 ngàn tỷ đồng, tương đương 49,5 triệu USD trong năm 2020. Tổng cục Thuế Việt Nam công bố số liệu vừa nêu và báo mạng theStar.com.my đăng tải thông tin liên quan vào ngày 7/2.

Việt Nam trong năm 2020 thu về tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) từ kinh doanh quảng cáo trực tuyến trên Google, YouTube và Facebook là 519 tỷ đồng và thuế thu nhập kinh doanh là 624 tỷ đồng.

Tờ theStar ở Malaysia dẫn lời giải thích của đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam rằng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều loại hình kinh doanh truyền thống phải thay đổi hình thức kinh doanh. Cụ thể, các hoạt động kinh doanh kỹ thuật số được ghi nhận phát triển rất nhanh trong năm ngoái.

Người đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam cho biết thêm số người tham gia vào mua sắm, giải trí trực tuyến cũng như thanh toán không bằng tiền mặt với tần suất cao hơn trong dịch bệnh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã phải thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số, áp dụng công nghệ trực tuyến vào sản phẩm cũng như gắn kết với khách hàng để tạo nguồn thu mới.

Đại diện Tổng Cục Thuế Việt Nam khẳng định rằng các hoạt động kinh doanh trực tuyến có thể tiếp tục gia tăng nhờ vào sự phát triển mạnh của những dịch vụ kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam.

Một người dùng Facebook có tên Thanh Phạm, đang sống ở Sài Gòn cho RFA biết về tình hình thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội:

“Trước đây còn không thu thuế tất tần tật kinh doanh trên mạng online, chị thấy thời gian gần đây thu. Chị nghĩ trước mắt chị nghĩ là phân biệt thu thuế từ những YouTube, Facebook… thu nhập từ những người đó thì đánh thuế thấp hơn so với thu nhập của những doanh nghiệp bình thường.

Vừa rồi trường hợp cô gái ở Hà Nội hình như một năm thu nhập 300 mấy chục tỷ thì cô đóng thuế hai mươi mấy tỷ thôi, mọi người thắc mắc vì sao thuế thu nhập của cô khủng như vậy thì tỉ lệ thuế suất thế nào? Chị thấy trên đó giải thích là do những người kinh doanh online, kiểu không phải loại hình công ty, thuế thu nhập đóng thấp hơn so với loại hình doanh nghiệp thông thường. Trường hợp những người này họ tính như thuế thu nhập cá nhân, chị nghĩ vậy.”

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, hồi đầu tháng 1/2021, dẫn lời ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết trong năm 2020 đã thu xấp xỉ 1.000 tỷ đồng tiền thuế từ cá nhân có thu nhập trên Google, YouTube và Facebook.

Ông Đặng Ngọc Minh nói rằng Nghị định 126 quy định những ai kinh doanh trực tuyến hoặc đăng tải các clip trên YouTube và Facebook mà thu về từ 100 triệu đồng trở lên thì phải kê khai nộp thuế.

Trong trường hợp không kê khai, sẽ bị phạt từ 1-3 lần số tiền thuế phải nộp.

Nếu cố tình trốn thuế từ các hoạt động kinh doanh trực tuyến, cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt nặng nhất là có thể bị xử tù.

 

https://tenwe.ga/post/viet-nam-trong-nam-2020-thu-ve-tien-thue-gia-tri-gia-tang-vat-tu-kinh-doanh--6021d3e85d0a82ceeb4b14e7 

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

© Được cung cấp bởi Jweb.vn

zalo
0786.629.656