Điện thoại hỗ trợ:
0786.629.656

Giá cổ phiếu Alibaba và Tencent lao dốc mạnh trên sàn chứng khoán

Ngày đăng: 07-01-2021 19:37:38

 

Giá cổ phiếu Alibaba và Tencent lao dốc mạnh trên sàn chứng khoán Hong Kong khi chính quyền Washington xem xét cấm đầu tư vào hai tập đoàn này.
 

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Alibaba bay hơi hơn 5% trên sàn chứng khoán Hong Kong trong phiên giao dịch ngày 7/1, trong khi Tencent sụt 4,4%. Trước đó, giá cổ phiếu hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc cũng giảm mạnh tại sàn giao dịch New York (Mỹ).

Ngoài Alibaba và Tencent, giá cổ phiếu các tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc cũng lao dốc. JD.com sụt 4,1%, Pindoudou giảm 5,6%. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index (đo chứng khoán công nghệ Trung Quốc) bay hơi 2,1%.

Nguồn tin Wall Street Journal cho biết Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận việc cấm đầu tư vào Alibaba và Tencent. Nếu lệnh cấm được thực hiện, đây sẽ là cú đòn mới cực nặng từ chính quyền Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ - Trung.

Các nhà đầu tư Mỹ có thể bị cấm đổ tiền vào Alibaba và Tencent. - Ảnh: Getty Images.

Alibaba và Tencent là hai công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Trung Quốc. Với tổng định giá lên đến 1.300 tỷ USD, giá trị thị trường của hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc cao gần gấp đôi giá trị thị trường chứng khoán Tây Ban Nha.

“Nếu lệnh cấm được thông qua, thị trường sẽ chấn động”, Bloomberg dẫn lời chuyên gia Steven Leung, Giám đốc hãng Uob Kay Hian (Hong Kong) nhận định. Khi đó, quan hệ Mỹ - Trung sẽ tiếp tục lao dốc nghiêm trọng.

Đại diện Alibaba và Tencent không phản hồi về thông tin trên. Trước đó, Alibaba tuyên bố muốn huy động 8 tỷ USD từ bán trái phiếu tại Mỹ. Kế hoạch này có thể sẽ đổ bể vì lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 11, Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp buộc các nhà đầu tư Mỹ rút vốn ra khỏi những công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này. Mới đây, ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm Alipay của Ant Group và ví điện tử của Tencent.

 

Thẻ: ,

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0786.629.656